ĐỘC TỐ SHIGA (STEC) VÀ PHƯƠNG THỨC PHÁT HIỆN

Khuẩn E. coli và độc tố Shiga

  • E. coli là một loại vi khuẩn phổ biến sống trong đường ruột. Hầu hết E. coli đều vô hại với con người.
  • Một số E. coli sản sinh ra độc tố có tên là độc tố Shiga gây tiêu chảy và có thể dẫn đến bệnh nặng. Các E. coli sản sinh ra độc tố Shiga này đôi khi được gọi là STEC.
  • Nhiễm STEC có thể gây ra hội chứng huyết tán tăng urê máu (HUS) có thể làm hư thận và các cơ quan khác. Hầu hết những người bị nhiễm STEC đều không tiến triển thành HUS, nhưng trẻ nhỏ và người cao tuổi thì lại có nguy cơ gia tăng.
  • Các loại E. coli khác có thể gây ra nhiễm khuẩn thận, bàng quang và các bộ phận khác trong cơ thể.

Có những triệu chứng nào?

  • Các triệu chứng của nhiễm khuẩn STEC có thể xuất hiện từ 1 đến 8 ngày sau khi phơi nhiễm (thường là trong vòng 2 đến 4 ngày) và bao gồm: Sốt thường ít gặp và khi xuất hiện thường là nhẹ.
    • Tiêu chảy, thường kéo dài trong vòng từ 5-7 ngày và thường ra máu
    • Co thắt dạ dày
  • Sốt thường ít gặp và khi xuất hiện thường là nhẹ.

STEC có ở đâu và lây lan như thế nào?

  • Gia súc là ổ chứa vi khuẩn quan trọng nhất, đặc biệt là loài ăn cỏ nhai lại như trâu, bò, dê, cừu. Vi khuẩn cư ngụ trong đường ruột của những loài vật này và được đào thải ra môi trường qua phân của chúng. Người cũng có thể coi là ổ chứa vi khuẩn do đóng vai trò trong việc lây truyền người - người.
  • STEC rời cơ thể qua phân của người và động vật bị nhiễm khuẩn. Những người khác bị nhiễm khuẩn khi đưa tay, thực phẩm, đồ uống hoặc đồ vật dính phân bị nhiễm khuẩn vào miệng. Ví dụ về các loại thực phẩm và đồ uống thường bị nhiễm khuẩn bao gồm bánh hamburger chưa được nấu chín, nông sản tươi sống (bao gồm cả giá và rau diếp), sữa chưa được tiệt trùng, nước trái cây chưa được tiệt trùng và rượu táo chưa được tiệt trùng.
  • Các loại thực phẩm có thể bị nhiễm khuẩn từ phân bón trên cánh đồng nơi sản phẩm được trồng hoặc từ thịt bò sống hoặc nước chảy ra từ thịt bò nấu còn sống trong nhà bếp.
  • Mọi người cũng có thể bị nhiễm khuẩn do nuốt phải nước bị nhiễm khuẩn (ví dụ như nước từ hồ nước).
  • Những người bị nhiễm STEC mà không rửa sạch tay sau khi đi đại tiện có thể lây lan cho người khác.

Phát hiện nhanh STEC bằng hệ thống 3M Molecular Detection System ?

Kit phát hiện nhanh phân tử STEC 3M giúp phát hiện nhanh chóng và cụ thể độc tố shiga được tạo ra từ vi khuẩn E.coli trên nền mẫu môi trường và thực phẩm
Nguyên lý của 3M Molecular Detection System dựa vào công nghệ LAMP là sự kết hợp giữa khuếch đại phân tử DNA đẳng nhiệt và phát quang sinh học cho kết quả nhanh nhất 24-27 giờ.

Quy trình thực hiện 3 bước đơn giản


  • Thao tác đơn giản các thử nghiệm lặp lại, dễ đào tạo cho nhân viên. 
  • Hóa chất sẵn có để sử dụng, giảm thao tác sai số do con  người
  • Các ống xét nghiệm được mã hóa màu bởi sinh vật và màn hình phần mềm phù hợp cho phép theo dõi tốt hơn và nhận dạng dễ dàng.
  • Có thể xét nghiệm đồng thời 96 mẫu trong mỗi lần chạy giúp vận hành hiệu quả hơn
  • Quá trình phát hiện và khuếch đại thời gian thực xác định kết quả tích cực ngay sau 15 phút và cho phép bạn đưa ra các quyết định quan trọng nhanh hơn.

Kit MDS kiểm STEC Gene Screen (stx and eae)

Phòng ngừa nhiễm khuẩn STEC như thế nào?

  • Sử dụng nhiệt kế nấu ăn khi nấu thịt bò xay (như bánh hamburger). Đảm bảo rằng nhiệt độ thịt hoàn toàn đạt ít nhất 160º F. Không ăn hamburger có màu hồng ở phần giữa.
  • Tách riêng các loại thịt, thịt gia cầm và thủy sản sống khỏi trái cây và rau quả và tất cả thức ăn sẵn và đã nấu chín.
  • Rửa tay, kệ bếp và đồ dùng bằng nước xà phòng nóng sau khi chạm vào thịt sống.
  • Không bao giờ đặt thức ăn đã nấu chín hoặc thức ăn sẵn lên đĩa chưa rửa đựng thịt bò xay còn sống hoặc thịt sống khác.
  • Rửa kỹ hoa quả và rau bằng nước xả từ vòi.
  • Chỉ uống sữa, nước trái cây và rượu táo tiệt trùng (đã xử lý).
  • Rửa kỹ tay bằng xà phòng và nước ấm sau khi đi vệ sinh, thay tã, sau khi tiếp xúc với động vật, trước khi ăn và sau khi chế biến thức ăn.
  • Giám sát trẻ em khi chúng rửa tay.
  • Người bị tiêu chảy không được bơi ở bể bơi hoặc hồ công cộng, tắm chung hoặc chế biến đồ ăn cho người khác.
  • Không uống nước chưa qua xử lý từ hồ, sông, suối, ao hoặc giếng cạn.
  • Cố gắng tránh nuốt phải nước hoặc ngậm nước trong miệng của mình khi bơi.

Nhận xét